วันเสาร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2558

ข้าวไรซ์เบอรี่กับคุณประโยชน์


ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (riceberry) ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ลักษณะเป็นข้าวเจ้า สีม่วงเข้ม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว ข้าวกล้องมีความนุ่มนวลมาก ปลูกได้ตลอดทั้งปี ให้ผลผลิตต่อไร่ปานกลาง ต้านทานต่อโรคไหม้ แต่ไม่ต้านทานโรคหลาว จึงควรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกรอบการปลูก
อีกข้อจำกัดคือเป็นข้าวที่ต้องการเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ และต้องมีสภาพอากาศเย็น เพื่อสร้างสีเมล็ดลักษณะประจำพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ความสูง 105-110 เซนติ เมตร อายุเก็บเกี่ยว 130 วัน ผลผลิต 300-500 กิโลกรัมต่อไร่ เปอร์เซ็นต์ข้าวกล้อง (brown rice) 76% ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (head rice) 50% ความยาวของเมล็ดข้าวเปลือก 11 มิลลิเมตร ข้าวกล้อง 7.5 มิลลิเมตร ข้าวขัด 7.0 มิลลิเมตร
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว โดยความร่วมมือจากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พันธุ์ข้าวนี้ได้จดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชใหม่แล้ว ห้ามนำไปขยายพันธุ์เชิงการค้าต่อ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากวช. และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง

นอกจากนี้ รำข้าวและน้ำมันรำข้าว ทั้งยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้ นอกจากจะใช้รับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ทางการแพทย์ยังนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัดอีกด้วย
สารอาหารสำคัญที่อยู่ในข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ประกอบด้วยโอเมก้า 3 มีอยู่ 25.51 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม กรดไขมันจำเป็น มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับและระบบประสาท ลดระดับคอเลสเตอรอล ธาตุสังกะสี 31.9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ช่วยสังเคราะห์โปรตีน สร้างคอลลาเจน รักษาสิว ป้องกันผมร่วง กระตุ้นรากผม, ธาตุเหล็ก 13-18 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สร้างและจ่ายพลังงานในร่างกาย เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ออกซิเจนในร่างกาย และสมอง
วิตามินอี 678 ug ต่อ 100 กรัม ชะลอความแก่ ผิวพรรณสดใส ลดอัตราเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองและหัวใจ ทำให้ปอดทำงานดีขึ้น, วิตามินบี 1 มีอยู่ 0.42 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม จำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท ระบบย่อย ป้องกันโรคเหน็บชา, เบต้าแคโรทีน (สารตั้งต้นของวิตามินเอ) 63 ug ต่อ 100 กรัม ชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง บำรุงสายตา
ลูทีน 84 ug ต่อ 100 กรัม ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม บำรุงการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงตา โพลิฟีนอล 113.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
แทนนิน 89.33 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แก้ท้องร่วง แก้บิด สมานแผล แผลเปื่อย แกมมา โอไรซานอล 462 ug ต่อ 100 กรัม ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้อย่างเป็นปกติ ลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อม
นอกจากนี้ เส้นใยอาหาร (fiber) มีอยู่ปริมาณมากในข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยระบบขับถ่าย
 ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

riceberry

     เชื่อว่ามีหลายคนที่ไม่ชอบทานข้าวกล้อง และก็มีอีกหลายคนที่ชอบทานข้าวกล้องหรือข้าวไม่ขัดสีมากกว่าข้าวขาว บ้างไม่ชอบเพราะไม่คุ้นลิ้น บ้างไม่ชอบเพราะสีสันเวลาทานกับกับข้าวแล้วไม่ได้สีสดใส แต่ถ้าใครไม่ชอบเพราะชินกับความนุ่มเหนียวของข้าวหอมมะลิมากกว่า ต้องลองมาชิมข้าวกล้องที่เป็นลูกครึ่งหอมมะลิ กับข้าวหอมนิลสีแดงเข้มกันดูแล้วอาจคิดไม่เหมือนเดิม เพราะสีแดงสวยเม็ดเรียวเล็กของพันธุ์ผสมนั้นทั้งนุ่มและหวานแบบที่ข้าวหอมมะลิสีขาวหรือแม้แต่ข้าวกล้องหอมมะลิสู้ไม่ได้ รวมถึงคุณค่าที่มากกว่าอีกด้วย
     เปลี่ยนมาทานข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่แล้วดียังไง?
  • คุณค่าทางโภชนาการสูงกว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระทั้งชนิดละลายในน้ำและละลายในน้ำมัน มีเบต้าแคโรทีน มีโอเมก้า3 วิตามินอี วิตามินบี1 เส้นใยอาหาร ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก และตัวสำคัญอย่างโพลิฟีนอลที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเพราะจะไปทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ
  • อิ่มง่าย ได้พลังงาน เพราะข้าวกล้องไรซ์เบอรี่มีเส้นใยอาหารสูง จึงทำให้อิ่มง่าย อิ่มไปนาน จึงไม่ทำให้อ้วน แล้วยังไปลดความอยากอาหารอื่นๆอีกด้วย
  • ระบบขับถ่ายดี ด้วยเส้นใยอาหารที่มีปริมาณมาก คนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย เมื่อหันมาทานข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่แทนข้าวขาว ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้
  • เพราะเป็นพันธุ์ข้าวพิเศษจึงนุ่มและหอมหวาน เรียกได้ว่าเป็นการผสมพันธุ์ข้าวที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของรสชาติจริงๆ แม้จะเป็นข้าวกล้อง แต่กลับไม่แข็งฟู และออกจะนุ่มและหนึบแบบข้าวหอมมะลิ ยิ่งถ้าได้ข้าวใหม่มาหุงก็จะยิ่งหอมอร่อยยิ่งขึ้น

   


     ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ กับข้าวกล้องอื่นๆ แตกต่างกันยังไง
 
แม้จะหน้าตาเป็นข้าวกล้องเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว ซื้อผิดก็ได้ประโยชน์ต่างกัน และรสชาติย่อมต่างกันด้วย ถ้าอยากลองชิมความหวานนุ่มหอมของข้าวหอมมะลิสีม่วงเข้มแบบข้าวหอมนิล ก็ต้องดูให้เป็นด้วยค่ะ
1. ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่เมล็ดเรียวเล็กสีม่วงเข้ม
2. เมื่อหักเมล็ดข้าวออก ภายในจะเป็นสีม่วง
3. เมื่อซื้อมาหุงแล้วจะไม่มีสีดำติดหม้อข้าว
4. เมื่อหุงเสร็จจะหอม รสชาติหวาน และนุ่มแบบข้าวหอมมะลิด้วย 
     
     


เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
- See more at: http://www.cosmenet.in.th/th/cosmeintrend/?SECTION_ID=1796&ELEMENT_ID=21433#sthash.u0QTNu9m.dpuf